Người mẹ

Chưa phân loại

Khuya ngày 1/8, bà con tổ dân phố Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn bàng hoàng trước tin Trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng phòng cháy chữa cháy h.y s.inh vào chiều cùng ngày.

Khu phố bàng hoàng, không tin đội trưởng PCCC h.y s.inh 

13h chiều ngày 1/8, vụ h.oả hoạn tại quán Karaoke trên phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bùng phát bất ngờ. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy đã nỗ lực dập lửa. Nhưng trong thực hiện nhiệm vụ, 3 cán bộ, chiến sỹ của lực lượng đã h.y si.nh, gồm Trung tá Đặng Anh Quân – Đội trưởng đội PCCC và Cứu hộ cứu nạn (Công an quận Cầu Giấy) và 2 chiến sĩ Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc.

Ngay chiều cùng ngày, con phố nhỏ dẫn vào nhà Trung tá Đặng Anh Quân ở phố Chùa Láng, phường Láng Thượng bao trùm không khí u buồn. Bà con lối phố khi hay tin đã đến chia buồn với gia đình người chỉ huy dũng cảm, h.y s.inh khi đang làm nhiệm vụ.

Ông Đặng Văn Thu (SN 1963), chú họ của Trung tá Đặng Anh Quân vẫn chưa hết bàng hoàng, ông nói như muốn quên sự thật: “Không ai tin Quân đã h.y s.inh đâu”.

Nói về người cháu của mình, ông Thu bộc bạch: “Nó là người hiền lành, nhất mực hiếu thảo. Quân sinh năm 1977, khi lên 3 tuổi thì mồ côi cha. Cha của Quân là một nông dân, sinh ra và lớn lên ở phường Láng Thượng, khi đó là làng Láng nổi tiếng với đặc sản húng Láng. Trong một lần mua vôi về tôi, làm vật liệu xây nhà, cha của anh Quân ngã xuống hố và t.ử v.ong sau đó”.

Chồng mấ.t sớm, bà Thuỷ (áo xanh) ở vậy nuôi hai anh em Trung tá Đặng Anh Quân khôn lớn…

Theo lời ông Thu, nhà có hai anh em, em gái của Trung tá Quân sinh năm 1978. Và sự trưởng thành của hai anh em đều từ sự tần tảo của người mẹ đã ở vậy nuôi hai con khôn lớn.

“Quân rất hiền, hay giúp đỡ bà con và rất mực hiếu thảo nên cả khu phố ai cũng thương yêu. Những ngày nghỉ phép, không lên cơ quan hay thời gian hết giờ làm việc, nó luôn ở nhà phụ giúp mẹ và vợ con. Ai cũng yêu quý, tự hào về người chiến sĩ cứu hoả”, ông Thu ngậm ngùi.

“Ở phố thị, có người con trai hiếu thảo như vậy, hiếm lắm”.

Bà Đặng Thị Thêu, hàng xóm liền kề với gia đình Trung tá Đặng Anh Quân rơm rớm nước mắt: “Chiều nay khi hay tin Quân h.y si.nh, tôi không tin, còn bảo ông nhà tôi sang hỏi bác Thuỷ (mẹ Trung tá Quân) xem thực hư. Ai ngờ đó lại là thực, mà đến giờ không ai tin cả”.

Bà Thêu cho hay, bà làm hàng xóm với nhà Trung tá Quân được hơn chục năm. “Cháu Quân rất hiếu thảo. Từ khi chồng mất vì t.ai n.ạn lao động, bà Thuỷ mở quán nước ở ven hồ chùa Láng. Những khi không đến cơ quan, Quân vẫn phụ giúp mẹ dọn hàng quán, cả gia đình êm ấm, không một điều tiếng gì. Còn Quân rất hay giúp đỡ bà con lối phố”, bà Thêu kể.

Chia sẻ thêm về Trung tá Quân, bà Thêu rưng rưng: “Quân rất thương mẹ. Cơ quan đi du lịch, nếu mẹ không đi thì anh và cả gia đình cũng ở nhà. Bao giờ có mẹ đi anh mới đi. Ở phố thị, có người con trai hiếu thảo như vậy, hiếm lắm”.

Đến 21h tối, con phố nhỏ chỉ vừa hai xe máy tránh nhau trở nên chật chội hơn ngày thường khi bà con khu phố hay tin đến nhà hỏi thăm, chia buồn cùng gia đình Trung tá Quân mỗi lúc một đông.

Ngay tại ngã ba đường, ở vị trí rộng nhất chừng 20m2, cũng đã có vài bộ bàn ghế được kê sẵn.

Bà con đến chia buồn cùng gia đình bà Thuỷ…

Trong nhà, bà Thuỷ (SN 1955, mẹ Trung tá Quân) thi thoảng lại nấc nghẹn. Người mẹ h.y s.inh cả tuổi thanh xuân, tần tảo nuôi hai con (chồng bà Thuỷ mất khi mới 27 tuổi), nay bà phải chịu nỗi đau mất người con trai đầu…

Làng lên phố. Hợp tác xã húng Láng ngày càng teo tóp bởi đất nông nghiệp chuyển thành đất đô thị, không còn đất canh tác. Vẫn giữ thói quen chăm chỉ, hay làm của người nông dân tần tảo, bà Thuỷ mở quán nước, vừa có thêm thu nhập, vừa đỡ buồn lúc tuổi già.

Trong căn buồng nhỏ, chị Hiền (vợ Trung tá Quân) dựa vào vai nữ cán bộ chiến sỹ công an quận Đống Đa đến nhà Trung tá Quân từ cuối giờ chiều. Gương mặt thất thần, chị Hiền không còn nước mắt để khóc chồng…

Chị Hiền, vợ của Trung tá Quân vẫn chưa hết bàng hoàng khi hay tin chồng hy sinh

“Giờ, cháu nó vẫn chưa được về với gia đình vì cơ quan chức năng còn làm các thủ tục theo quy định. Không ai mong muốn điều đó xảy ra, nhưng giờ đã thế, chúng tôi cũng chỉ biết chờ đợi, đến khi được đón cháu về sẽ làm lễ tiễn đưa cháu”, ông Thu, người chú họ Trung tá Quân nghẹn giọng.

Chiều tối 1/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã h.y si.nh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy quán karaoke.

Trung tá Đặng Anh Quân hy sinh để lại mẹ già, vợ cùng hai người con, một vừa vào lớp 10, một mới lên lớp 7.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/pho-chua-lang-ngay-doi-truong-phong-chay-chua-chay-khong-ve-2045435.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.